Phân bố nước trong cơ thể con người

Trong cơ thể người, nước chiếm đến 70% trọng lượng và phân bố khắp các cơ quan, tổ chức đến tế bào. Lượng nước chiếm tỷ trọng rất lớn trong cơ thể của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (từ 70% đến 80% trọng lượng cơ thể), từ 12 tháng tuổi cho đến 50 tuổi nước chiếm từ 55% đến 60% trọng lượng cơ thể, độ tuổi ngoài 50, tổng lượng nước giảm xuống chỉ còn khoảng 50% trọng lượng cơ thể. Như vậy có thể nói, nước chiếm vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người, dù bạn ở lứa tuổi, giới tính nào cũng đều nên quan tâm bổ sung đủ nước mỗi ngày để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Phân bổ nước cho cơ thể
Phân bổ nước cho cơ thể

Tìm hiểu về cơ chế phân bố nước trong cơ thể người

Khi đặt ra câu hỏi, bộ phận nào trên cơ thể người có tỷ trọng nước cao nhất, đa phần mọi người thường nghĩ đến máu, tuy nhiên thực tế, mắt mới là cơ quan có đến 95% là nước, xếp thứ hai là máu với tỷ trọng nước là 94%, các cơ quan phổi, thận, tim xếp vị trị thứ ba với tỷ trọng nước lần lượt là 83%, 79% và 75%, thậm chí trong xương của chúng ta cũng có đến 31% là nước.

Xét theo tiêu chí của việc phân bổ nước trong cơ thể theo 02 khoang chính là khoang dịch nội bào và khoang dịch ngoại bào, thì trong khoang dịch nội bào xấp xỉ 40% còn khoang dịch ngoại bào là khoảng 20% trọng lượng cơ thể.

Vai trò của nước đối với sức khỏe

Nước đóng vai trò vô cùng quan trọng góp phần vận chuyển oxi và các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất đi nuôi cơ thể, giúp chuyển hóa thực phẩm thành năng lượng cần thiết để cung cấp cho tất cả các tế bào. Nhờ có nước, cơ thể dễ dàng hấp thu hầu hết các chất dinh dưỡng mà chúng ta ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, nước còn duy cơ thể duy trì nhiệt độ ổn định thông qua việc tiết mồ hôi.

Tác dụng của việc uống nước
Tác dụng của việc uống nước

Vai trò của nước còn được thể hiện như “vật liệu” dẫn truyền thần kinh cũng như các phản ứng sinh-hóa của cơ thể. Nước còn là “vệ sĩ” cho xương, sụn khớp và các mô dưới sụn với tác dụng bảo vệ xương khớp và giảm viêm khớp, đau khớp. Nước giúp cơ thể đào thải các chất độc hại, dư thừa thông qua việc bài tiết chất thải thông qua việc tiết mồ hôi, phân và nước tiểu. Ngoài ra, nước còn giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tai biến, đột quỵ.

Uống nước thế nào mới đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể?

Một thói quen xấu mà bạn nên loại bỏ ngay từ hôm nay đó là không nên chờ cho tới khi cảm thấy thật khát thì mới uống nước, vì khi đó cơ thể bạn thực sự đã bị thiếu nước trầm trọng rồi. Thay vào đó, nên tập cho mình thói quen uống nước khoa học đó là uống với lượng vừa phải vào những thời điểm nhất định trong ngày hoặc đặt nội dung nhắc nhở vào điện thoại để không quên việc uống nước. Thêm vào đó, khi uống nước nên uống từng ngụm nhỏ, tránh uống quá nhiều một lúc để không bị sặc nước và có như vậy mới giúp nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu, làm mát các tế bào và phát huy tối đa hiệu quả của việc uống nước.

Sang Phát Water giới thiệu cho quý khách hàng thương hiệu nước uống Ion Life rất tốt cho cở thể. Gọi ngay Hotline : 0938208284 Tổng đài : (028) 3882 6838 để được giao nước đến tận nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *