Trẻ em uống nước khoáng có tốt không?

Nước khoáng từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng như chữa bệnh, là nguồn cung cấp bổ sung khoáng chất thiết yếu như Kali, Magie, Natri… cho cơ thể. Ngày nay gần như mọi người đều từng sử dụng nước khoáng để nấu nướng, uống trực tiếp, pha một số loại đồ uống. Tuy nhiên, việc sử dụng nước khoáng đúng cách chưa hẳn ai cũng biết, chẳng hạn nước khoáng không nên sử dụng quá thường xuyên trong thời gian dài, đặc biệt là đối với trẻ em vì có thể gây nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe.

Trẻ em uống nước khoáng có tốt không?
Trẻ em uống nước khoáng có tốt không?

Vì sao nói nước khoáng chưa hẳn đã tốt với trẻ em?

Nước khoáng có vai trò cung cấp nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe, cần thiết cho hoạt động sống và góp phần hỗ trợ tối ưu cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả, góp phần làm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cơ thể của trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ dưới 12 tháng tuổi còn chưa hoàn thiện một số cơ quan quan trọng như thận, dạ dày… vì vậy nếu như cho trẻ sử dụng nước khoáng, nhất là nước khoáng có hàm lượng khoáng chất cao sẽ khiến cho thận bị “quá tải”, về lâu dài gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ.

Bên cạnh đó, một số phụ huynh còn đun sôi nước khoáng và sử dụng hàng ngày để pha sữa cho con. Điều này không hẳn hoàn toàn sai, đặc biệt là với điều kiện nguồn nước máy, nước giếng… đang ngày một ô nhiễm như hiện nay. Tuy nhiên các hãng sữa đã đầu tư nghiên cứu để cân đối hàm lượng các chất trong bảng thành phần của từng loại sữa bột nhằm đem lại hiệu quả tối ưu cho trẻ nhỏ theo từng độ tuổi, nếu như sử dụng nước khoáng đun sôi để pha sữa, vô tình, cha mẹ đã làm thay đổi thành phần của sữa bé uống hàng ngày không theo đúng công thức mà nhà sản xuất đề ra.

Độ tuổi thích hợp để bắt đầu cho trẻ uống uống nước khoáng

Nếu như cha mẹ đã tìm hiểu và thực sự muốn cho con tiếp nhận những lợi ích mà nước khoáng mang lại như cung cấp thêm nhóm khoáng chất cần thiết có lợi cho sức khỏe, bạn nên đợi đến khi bé được ít nhất 06 tháng tuổi trở lên và nên cho bé sử dụng với lượng nhỏ và tăng dần để cơ thể bé “quen dần” với việc sử dụng nước khoáng. Trẻ dưới 06 tháng tuổi thì chỉ nên sử dụng sữa mẹ hoàn toàn hoặc sữa công thức theo đúng độ tuổi mà không cần sử dụng thêm nước khoáng, nước lọc hay bất cứ loại thức uống gì khác.

Nên sử dụng đồ uống gì là tốt nhất cho trẻ?

Nên sử dụng đồ uống gì là tốt nhất cho trẻ?
Nên sử dụng đồ uống gì là tốt nhất cho trẻ?

Như đã phân tích ở trên, trẻ em dưới 6 tháng tuổi chỉ nên uống sữa mà không cần thêm bất kỳ đồ uống khác, trẻ em từ 6 tháng tuổi đến dưới 12 tháng tuổi có thể cho bé dùng thêm các loại nước như: nước ép hoa quả, nước khoáng, sữa đậu nành, nước soup rau củ… với lượng thích hợp. Trẻ em từ 1 tuổi trở lên có thể sử dụng nước khoáng với lượng nhiều hơn và dùng xen kẽ với các loại nước khác như nước tinh khiết, nước đun sôi để đa dạng hóa và tận dụng ưu điểm của từng loại nước đối với sức khỏe. Cần hạn chế các loại nước có gas, nước ngọt vì có thể gây sâu răng, béo phì và một số bệnh lý không tốt cho đường tiêu hóa của trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *