Vì sao cơ thể lại mất nước liên tục, cách khắc phục hiệu quả

Khi cơ thể bị mất nước, biểu hiện dễ thấy đó là cảm giác khát xuất hiện và ngày một tăng nếu như chúng ta không kịp thời bổ sung nước ngay. Một cơ thể bị thiếu nước dễ dẫn tới việc các cơ quan của chúng ta bị ảnh hưởng và biến đổi dẫn đến nhiều triệu chứng bất thường không có lợi cho sức khỏe. Vậy cơ thể bị mất nước nghĩa là gì, có thật là cơ thể chúng ta bị mất nước liên tục và làm thế nào để khắc phục tình trạng đó một cách hiệu quả nhất, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ ngay thôi.

Cơ thể bị mất nước nghĩa là gì?

70% cơ thể bạn là nước, nước tồn tại trong khắp các cơ quan trong cơ thể, từ các tế bào nhỏ nhất, mạch máu, não bộ, cơ, tim thậm chí trong xương tưởng chừng như bộ phận “khô khan” nhất trong cơ thể người cũng có đến 35% là nước, vì vậy có thể nói, chỉ sau oxi, nước là người bạn đồng hành không thể thiếu đối với mọi sinh vật sống.

Dấu hiệu cơ thể bị mất nước
Dấu hiệu cơ thể bị mất nước ( Nguồn ảnh: VOH )

Hàng ngày, lượng nước trong cơ thể chúng ta bị mất đi qua nhiều hoạt động sống và trao đổi chất, trung bình lượng nước hao hụt mỗi ngày rơi vào khoảng 1,5-2 lít/người và chúng ta cần quan tâm đến việc bù lượng nước hao hụt này thông qua đường thức ăn và nước uống. Tuy nhiên, nếu chúng ta xao nhãng và lượng nước hàng ngày sử dụng ít hơn so với lượng nước mất đi sẽ xảy ra hiện tượng thiếu hụt nước hay nói cách khác cơ thể sẽ xảy ra tình trạng mất nước.

Hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta, khiến cho các cơ quan không duy trì được chức năng bình thường vốn có dẫn đến một loạt triệu chứng từ nhẹ như khát nước, tiểu ít đến nặng là phù não, hôn mê và có thể dẫn đến tử vong.

Có một sự thật là cơ thể chúng ta thường xuyên bị mất nước liên tục

Vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà nước được đưa ra khỏi cơ thể, khi trời quá nóng, cơ thể của chúng ta “khởi động” cơ chế làm mát bằng cách tiết mồ hôi qua da; khi trời lạnh khiến cho làn da, môi của chúng ta bị khô và nước cũng giúp cho làn da của chúng ta giữ được độ ẩm cần thiết. Khi chúng ta đi vệ sinh và thải ra ngoài các chất độc hại cho cơ thể, đó cũng là một nguyên nhân khiến cho nước trong cơ thể hao hụt đi.

Thậm chí nước còn mất đi khi con người ta thở, khi chúng ta khóc, khi vận động nhiều hoặc lao động nặng nhọc dưới thời tiết nóng nực. Khi chúng ta căng thẳng, lo âu hoặc vui sướng cũng khiến cho lượng nước bài tiết qua da thay đổi. Ngay cả khi chúng ta ngủ, lượng nước trong cơ thể cũng vẫn bị mất đi mà chúng ta khó nhận biết được bừng mắt thường.

Người bệnh đang phải sử dụng một số loại thuốc nhất định có thể bị mất nước nhiều hơn, trẻ em bị sốt cao, nôn mửa hay bị tiêu chảy lại càng dễ bị mất nước và chất điện giải và cần thiết phải được bù nước kịp thời để tránh gặp phải những hệ lụy xấu cho sức khỏe.

Làm thế nào khắc phục tình trạng mất nước hiệu quả nhất?

Để khắc phục tình trạng mất nước hiệu quả, biện pháp tốt nhất đó là tùy thuộc vào độ tuổi, cân nặng và nguyên nhân mất nước mà có phương pháp bổ sung nước phù hợp. Một vài trường hợp cụ thể có thể kể đến như:

Đối với trẻ em dưới 5 tuổi, cha mẹ có thể pha dung dịch nước, muối và đường theo tỷ lệ 1 lít nước, 6 thìa đường, ½ thìa muối và cho trẻ uống từ từ với lượng nhỏ (khoảng 1 thìa cà phê) nhiều lần trong ngày. Ba mẹ có thể nấu cháo, soup và cho trẻ dùng với lượng tăng dần và phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Cũng nên sử dụng một số biện pháp điều trị nguyên nhân như sốt, nôn ói để có thể hạn chế tối đa tình trạng mất nước.

Nước uống Ion Life tốt cho sức khỏe
Nước uống Ion Life tốt cho sức khỏe

Với người lớn, đối với trường hợp mất nước nhẹ và vừa (môi, mắt khô, đi tiểu ít, nước tiểu có màu vàng sậm) có thể bù nước bằng đường uống, nước pha dung dịch oresol, nước hoa quả, nước mía và cũng nên chia làm nhiều lần với lượng vừa phải. Không nên sử dụng các loại đồ uống có cồn, chất kích thích như cà phê, trà, nước sô đa hay bia…

Nếu tình trạng mất nước ở mức độ nghiêm trọng, tốt nhất nên đưa người bị mất nước tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và bù nước, dịch qua đường tĩnh mạch kịp thời để tránh gặp phải biến chứng nghiêm trọng do mất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *