Uống nước nhiều tăng cân hay giảm cân?

“Ôi ôi không nên uống nhiều nước đâu, uống nhiều tích nước tăng cân chết!”, nhiều người thường lầm tưởng uống nhiều nước sẽ dẫn tới hậu quả là nước được giữ lại trong cơ thể và khiến cho cân nặng tăng vù vù. Nhận định này liệu có đúng? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cặn kẽ xem sao.

Uống nước tăng cân hay giảm cân
Uống nước tăng cân hay giảm cân

Uống nước nhiều liệu có gây tăng cân hay không?

Chúng ta đã biết, trong nước uống hàng ngày có chứa một số loại khoáng chất có lợi cho sức khỏe, trong đó có loại vi khoáng quan trọng hàng đầu như Canxi, Natri, ngoài ra còn có Magie, Kali… Tuy nhiên hàm lượng khoáng trong nước là tương đối nhẹ và có tác dụng bổ sung phần nào lượng vi chất cần thiết cho cơ thể bên cạnh các loại thực phẩm mà cơ thể nạp vào hàng ngày. Thứ thực sự tác động tới cân nặng của chúng ta hàng ngày chính là calo (đơn vị đo năng lượng).

Chúng ta cần tiêu thụ thức ăn và chuyển hóa thành năng lượng để duy trì hoạt động sống của cơ thể, khi lượng calo nạp vào cơ thể nhiều hơn so với lượng calo tiêu thụ sẽ tạo thành năng lượng tích trữ gây tăn cân. Đối với nước uống hàng ngày vì trong đó không có chứa calo nên dù bạn có uống thêm bao nhiêu nước cũng không gây ảnh hưởng tới cân nặng của bạn.

Uống nước có thể giảm cân
Uống nước có thể giảm cân

Việc uống nước đúng cách còn giúp bạn giảm được cân nặng dư thừa, ví dụ việc uống một ly nước nhỏ trước bữa ăn giúp cải thiện việc chuyển hóa thức ăn, khiến bạn hấp thu dưỡng chất tốt hơn và làm giảm cảm giác thèm ăn sau đó. Uống nước trước bữa cũng khiến cho dạ dày đầy hơn và bạn sẽ ăn ít hơn trong bữa ăn. Uống nước mát còn khiến cho cơ thể phải tiêu hao năng lượng trong việc làm cho nước ấm lên bằng nhiệt độ cơ thể và giúp cho việc giảm cân hiệu quả hơn trông thấy. Vì vậy có thể khẳng định uống nước không những không gây tăng cân mà còn giúp cho quá trình giảm cân đạt hiệu quả.

Một số lợi ích mà việc uống nước đem lại

Nước có ảnh hưởng tích cực đến lượng cholesterol trong cơ thể theo hướng giúp bạn hỗ trợ giảm lượng cholesterol và giúp bạn giữ được vóc dáng thon thả. Bên cạnh đó, việc uống đầy đủ nước khiến cho quá trình trao đổi chất tăng lên tới 20%, làm tăng chức năng của dạ dày và thúc đẩy quá trình tiêu hao năng lượng, giúp giảm cân và làm cho cơ thể trở nên săn chắc.

Uống nước đúng cách để giam cân hiệu quả
Uống nước đúng cách để giam cân hiệu quả

Việc uống nước còn giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giúp cho da giữ được độ ẩm cần thiết và trông tươi sáng hơn. Nước còn giúp cho cơ thể thải độc và thanh lọc cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe và duy trì tinh thần minh mẫn, sáng khoái.

Nhưng cũng đừng vì ham giảm cân mà uống quá nhiều nước

Mặc dù uống nước có thể hỗ trợ quá trình giảm cân tuy nhiên cũng nên lưu ý không nên uống quá nhiều nước một ngày vì nó có thể gây tình trạng loãng máu, làm giảm tỷ lệ natri trong máu cũng như gây áp lực cho thận. Cách tốt nhất để phát huy tối đa hiệu quả của việc uống nước đó là nên uống nước với lượng vừa phải và chia làm nhiều lần trong ngày, tổng lượng nước nên uống mỗi ngày nên dao động từ 2-2,5l nước.

Bạn cũng nên lưu ý lựa chọn các sản phẩm nước uống là nước khoáng, nước tinh khiết, không nên uống nước có gas, các loại nước uống có chứa cồn hay chất kích thích vì không những làm cho cơ thể tăng cảm giác khát mà còn gây nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *